Dân bỏ tiền túi làm đường, phường cưỡng chế phá dỡ!

Nhiều hộ dân phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã làm đơn gửi đến các ngành chức năng với mong muốn xin được giữ lại đường hẻm chung vừa được người dân tự bỏ tiền để nâng cấp trải nhựa sạch đẹp. Tuy nhiên, những ngày qua con […]

Nhiều hộ dân phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã làm đơn gửi đến các ngành chức năng với mong muốn xin được giữ lại đường hẻm chung vừa được người dân tự bỏ tiền để nâng cấp trải nhựa sạch đẹp.

Tuy nhiên, những ngày qua con hẻm này đã bị xới tung chỉ vì thiếu giấy phép…

Bị xới tung vì thiếu giấy phép

Trước năm 2.000, con đường 40 (thuộc khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) chỉ là một con hẻm nhỏ khiến việc đi lại rất khó khăn và liên tục bị ngập mỗi khi trời mưa hoặc có triều cường.

Lực lượng cưỡng chế đang dùng máy xới tung đoạn hẻm vừa trải nhựa

Đến năm 2009, “mạnh thường quân” Trần Thới Linh (tổ trưởng tổ 52, khu phố 8) đã bỏ ra 100 triệu đồng và vận động các hộ dân đóng góp thêm để nâng cấp đổ bê tông, mở rộng đường hẻm 40 dài hàng trăm mét sạch đẹp. Không chỉ bỏ tiền làm đường, ông Linh còn đầu tư lắp đèn điện thắp sáng dọc theo con hẻm, khiến người dân rất vui và cảm kích.

Khoảng giữa năm 2017, ông Linh lại ngỏ ý bỏ thêm tiền để sửa lại những đoạn hẻm bê tông cũ đã xuống cấp. Ông tìm đến từng hộ dân trong tổ để xin ý kiến và chia sẻ tâm nguyện của mình muốn trải nhựa cho đoạn hẻm sạch đẹp. Ý tốt của ông đã được nhiều người hoan nghênh, ủng hộ; thậm chí còn vui vẻ đóng góp ngày công cùng làm.

Gặp chúng tôi, ông Linh chia sẻ: “Khi nâng cấp đoạn hẻm này, tôi đã tự nguyện bỏ ra hơn 60 triệu đồng để trải nhựa khoảng 30 mét tại khu vực trước cổng trường mầm non. Ấy vậy mà, khi mặt hẻm còn chưa kịp khô nhựa, tôi đã bị phường xuống lập biên bản xử phạt rồi cưỡng chế xới tung lên để trả lại hiện trạng con hẻm cũ”.

Sao lại có chuyện kỳ quái như vậy? Được biết, việc thi công mặt hẻm của ông Linh đã bị gia đình nhà đối diện phản ứng gay gắt và gửi đơn khiếu nại việc ông Linh tự ý nâng cao mặt sân trong khuôn viên nhà ông khiến nước chảy xuống đường, gây ngập cho các hộ dân lân cận. Gia đình này cũng cho rằng ông Linh vì quyền lợi cá nhân mà tự ý làm đường hẻm không xin phép.

Ông Linh bức xúc phân trần khi đoạn hẻm sắp bị cưỡng chế xới tung

Nhận được đơn, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có văn bản số 1239/UBND, ngày 14/8/2017 trả lời đơn khiếu nại, khẳng định hộ ông Trần Thới Linh đã nâng mặt sân trong khuôn viên và trải nhựa một đoạn hẻm trước nhà không gây ảnh hưởng tới khả năng thoát nước của đường 40, an toàn giao thông và việc ngập nước các hộ dân lân cận là không có.

Quay về… chiếc máng lợn!

Tuy nhiên, sau đó UNBD phường lại cho cán bộ xuống lập biên bản xử phạt hành chính 2 triệu đồng, yêu cầu ông Linh khắc phục ngay công trình nâng cấp trải nhựa đường hẻm trong 3 ngày để trả lại hiện trạng ban đầu!?

Trước một việc làm tốt và có sự đồng tình của các hộ dân, nhưng bỗng dưng lại bị xử phạt và buộc phải phá dỡ, ông Linh cùng bà con làm đơn tập thể xin cứu xét gửi các ngành chức năng. Tuy nhiên, tất cả nguyện vọng của bà con mong muốn giữ lại con hẻm vừa trải nhưa sạch đẹp này đã bị khước từ.

Có mặt tại hẻm 40, khu phố 8, chúng tôi chứng kiến nhóm nhân công đang dùng máy cào xới tung đoạn hẻm dài hàng chục mét vừa được trải nhựa nhẵn đẹp. Nhiều người dân sống xung quanh đường hẻm này cũng chỉ biết đứng nhìn xót xa khi con hẻm đang bị đưa về hiện trạng ban đầu.

Đoạn hẻm bị cưỡng chế xới tung nhìn hết sức nhếch nhác

Cầm trên tay những tờ đơn vừa viết vội, ông Linh bức xúc: “Tôi không ngờ việc mình tự nguyện làm đường cho mọi người dân ở đây cùng hưởng lợi lại bị xử phạt thế này. Tôi thất vọng quá!”. Theo ông Linh, việc ông nâng cấp trải nhựa một đoạn hẻm ngắn không xin giấy phép là vì trước đây các hộ dân tự đóng góp đổ bê tông con hẻm này cũng đâu phải xin xỏ thủ tục gì.

Ông Nguyễn Văn Đực, nhà số 17, đường 40 bày tỏ: “Các hộ dân chúng tôi đang phấn khởi vì vừa có được con hẻm trải nhựa, đi lại thuận tiện an toàn và không bị ngập lụt như trước. Vậy nhưng chỉ vì một hộ dân có ý kiến khiến con hẻm đã bị băm nát như thế này. Đúng ra việc làm tốt của ông Linh cần phải được ghi nhận và khuyến khích”.

Thiết nghĩ, UBND phường Hiệp Bình Chánh nên xem xét đến quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của hàng chục hộ dân sống xung quanh hẻm 40. Đồng thời, hướng dẫn cho ông Linh bổ sung thủ tục xin giấy phép để con đường hẻm sẽ tồn tại và mãi đẹp trong lòng dân…
MINH SÁNG – XUÂN HUY

Nguồn:

Loading...
Loading...